Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Khánh Hòa vừa triển khai nghiệm thu đề tài KH-CN cấp tỉnh “Công nghệ khai thác cá ngừ đại dương” do ông Nguyễn Trọng Lương làm chủ nhiệm, Trường Đại học Nha Trang chủ trì thực hiện.
Cá ngừ đại dương. Ảnh minh họa.
Với mục tiêu ứng dụng công nghệ khai thác (câu và bảo quản) cá ngừ nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và bảo quản hải sản cho đội tàu câu hoạt động xa bờ của tỉnh Khánh Hòa, qua 24 tháng thực hiện, đề tài đã đạt được một số kết quả như sau: Đánh giá được thực trạng khai thác và bảo quản sản phẩm trên đội tàu câu tay kết hợp ánh sáng đánh bắt cá ngừ đại dương tại Khánh Hòa hiện nay. Trong đó xác định được quy trình xử lý và quy trình bảo quản chưa đúng kỹ thuật, không ngâm hạ nhiệt cá trước khi bảo quản, cá khi cho vào hầm bảo quản không được bao bọc, ngư dân còn giẫm đạp lên cá, cá bị trầy xước, bầm dập do móc và kéo cá lên tàu không đúng cách, không sử dụng đệm mút để lót cá trong quá trình xử lý… Từ đó, đề tài đã xây dựng quy trình, thiết bị khai thác, xử lý và bảo quản sản phẩm phù hợp với tàu cá của ngư dân. Cụ thể:
Về thiết bị, đề tài đã lựa chọn lắp đặt, thử nghiệm máy tạo xung do Việt Nam sản xuất, khi sử dụng máy tạo xung, nhiệt độ thân cá giảm gần 1,0oC, đồng thời giảm lượng cá bị mất trong quá trình thu câu còn lại 4,1% so với tàu đối chứng là 12,5%. Đồng thời thiết kế, lắp đặt và xây dựng quy trình sử dụng hầm ngâm hạ nhiệt trên tàu, nhiệt độ thân cá sau ngâm giảm xuống còn lại 3oC; thiết kế, lắp đặt và xây dựng quy trình hầm bảo quản cá ngừ trên tàu, nhiệt độ thân cá còn lại 0oC sau 16 giờ bảo quản (29 giờ sau khai thác), đạt -0,3oC sau 24 giờ bảo quản (37 giờ sau khai thác) và về cập cảng là -1,2oC.
Về quy trình, đề tài đã hoàn thiện quy trình và thiết bị khai thác. Về hiệu quả khai thác, ở các chỉ tiêu hóa sinh cho thấy, chất lượng cá của tàu thử nghiệm tốt hơn nhiều so với tàu đối chứng, đánh giá cảm quan chất lượng cá sau khi áp dụng các quy trình và thiết bị khai thác xử lý, bảo quản của đề tài có tăng so với tàu đối chứng. Tàu thử nghiệm loại cá tốt chiếm 11,4%, loại khá chiếm 82,9%, loại trung bình chiếm 5,7% sản lượng khai thác, còn đối với tàu đối chứng, loại cá tốt chiếm 2,7%, loại khá chiếm 77,8%, loại trung bình chiếm 19,6% sản lượng khai thác.
Hội đồng KH-CN tỉnh thống nhất nghiệm thu đề tài loại đạt.
HỒNG NHUNG
Hiện nay, nghề câu tay cá ngừ đại dương là một trong những nghề chủ lực của ngành khai thác hải sản của tỉnh Khánh Hòa. Với việc ứng dụng kết quả đề tài trên sẽ nâng cao đượchiệu quả đánh bắt cá ngừ cho ngư dân, góp phần cải thiện chất lượng cá ngừ đại dương, giúp doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn nguyên liệu tốt phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, đồng thời góp phần thúc đẩy nghề khai thác hải sản xa bờ.
|